Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay nói cách khác cách mạng công nghiệp 4.0

       Nó hàm chứa nhiều sự thay đổi lớn không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa xã hội một cách toàn diện, có lẽ nhiều người trong chúng ta đang băn khoan, thế nào là cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tác động đối với thế giới chúng ta đang sống là gì, các quốc gia đang ở đâu trong cuộc cách mạng này.       Nghe có vẻ vĩ mô nhưng thực sự chúng ta đang trải nghiệp rất nhiều sản phẩm của cuộc cách mạng này như : gọi taxi Uber hay Grab, thanh toán trên mạng , sống trong căn hộ thông minh, phẫu thuật bằng robot …. Bản chất cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là mang thế giới ảo và thực xích lại gần nhau và nó dựa trên nền tảng của 3 cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật từng     có trong lịch sử.

        + Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất từ năm 1784 bắt đầu khi con người phát minh ra động cơ hơi nước, nó đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên sản xuất cơ khí thay thế hệ thống kỹ thuật cũ của thời đại nông nghiệp.

        + Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 từ năm 1870 đến khi đoàn người phát minh ra động cơ điện sử dụng năng lượng điện để tạo nên nền sản xuất với các dây truyền lắp ráp.

        + Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 từ năm 1969 xuất hiện khi con người phát minh ra máy tính, internet nên cũng được gọi là cuộc cách mạng số. – đây là thời kỳ mà máy móc tự động hóa thay thế chức năng của con người.

Và điều chúng ta đang chờ đợi là chúng ta đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được xây dựng dựa trên nền tảng cuộc cách mạng số, sự phổ biến của các công nghệ như vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, đang xóa nhòa mọi ranh giới và giúp con người, sản phẩm và máy móc tự kết nối, giao tiếp với nhau.

       Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp có thể làm thay đổi cơ bản cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau theo tốc độ và quy mô mà loài người chưa từng thấy - chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới.

Thế giới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thế giới số, đó là thế giới của những ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, quốc gia thông mình. Với công nghệ vạn vật kết nối những vật dụng trong nhà sẽ được trang bị hệ thống cảm biến để tự kết nối và tương tác với nhau. Trên đường phố tràn ngập những chiếc xe tự hành, công nghệ in 3D trở lên phổ biến từ những chi tiết máy móc nhỏ hay thậm chí ngay cả một ngôi nhả, tất cả sẽ thực hiện bằng in 3D, robot với trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người trong sản xuất, 47% công việc ngày hôm nay sẽ có tỉ lệ 75% tự động trong vòng 20 năm nữa, nếu quý vị còn nghĩ cách mạng công nghiệp 4.0 còn là một tương lai xa vời thì hãy để tâm tới những chỉ dấu sau đây, những chiếc xe tự lái vốn chỉ có trong phim viễn tưởng đang ngày càng phổ biến trên đường phố. Trong năm ngoái, phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới. Công nghệ in 3D đã chạm tới lĩnh vực tưởng như khó nhất là y tế, lần đầu tiền một ca phẫu thuật đốt sống cổ được thực hiện thành công với chiếc đốt sống cổ được thay thế bằng công nghệ in 3D. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cơ bản lối sống, cách thức làm việc và cách thức giao tiếp, câu hỏi lớn bây giờ là con người sẽ làm gì để thích nghi  với thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp này.

       Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, robot sẽ thay thế con người hoàn toàn, chỉ cẩn số hóa hay robot hóa nền sản xuất, các công ty đã có cơ hội để đưa sản xuất trở về nước mình dành lại công việc từ các nước có giá nhân công thấp, đây cũng chính là lý do quan trọng nhất khiến chính phủ nhiều nước hết sức quan tâm và lập ra các chiến lược 4.0 cho riêng mình.

       Cuộc cách mạng 4.0 đã mang lại những thay đổi sâu sắc đến mức chưa bao giờ trong lịch sử con người đứng trước nhiều cơ hội lẫn rủi ro như thế. Ví du: Robot hóa về trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tước đi việc làm của người lao động thuộc nhiều ngành nghề như dệt may, dịch vụ, giải trí, y tế, giao thông, giáo dục. Những yếu tố mà các nước như Việt Nam từng coi là ưu thế như lực lượn thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa

       An ninh và quyền riêng tư cũng là thách thức lớn của kỷ nguyên 4.0 , một phần ba dân số thế giới sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối, học hỏi và chia sẻ thông tin. Bất cứ hoạt động nào của chúng ta từ tiềm kiếm Google, mua hàng bằng thẻ, live trên mạng xã hội đều để lại dữ liệu có thể phân tích, thậm chí người ta còn khẳng định rằng, chỉ cần 10 like trên facebook thì máy tính đã hiểu bạn hơn cả đồng nghiệp của bạn, sau 70 like hiểu rõ hơn cả bản thân và sau hơn 300 like hơn cả vợ hoặc chồng của bạn.

       Cuộc cách mạng 4.0 là một tất yếu của quá trình sản xuất, không đứng ngoài xu thế, Việt Nam cũng đã manh nha bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần này mà theo đánh giá, cơ hội lớn nhất của chúng ta là đã xây dựng được nền tảng internet, nền tảng viễn thông tiên tiến trong 20 năm qua.

       Kỷ nguyên 4.0 - mỗi cá nhân sẽ luôn phải học các kỹ năng mới, mỗi chính phủ sẽ phải tận dụng thích nghi để tận dụng thành quả cuộc cách mạng công nghệ này.

[Trở về]