Một ngôi nhà bình thường bỗng trở thành ngôi nhà thông minh chỉ trong nửa ngày, vậy thế nào là ngôi nhà thông minh và muốn chuyển đổi từ ngôi nhà bình thường thành ngôi nhà thông minh có khó không.

       Hệ thống của nhà thông minh là một hệ thống kết nối nhiều thiết bị khác nhau như hệ thống đèn chiều sáng, rèm cửa, điều hòa, tivi, bình nóng lạnh, quạt thông gió, camera, hệ thống báo cháy.       Việc điều khiển hệ thống thông thường được thực hiện bằng các công tắc. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các mô hình nhà thông minh đều được tích hợp trên điện thoại giúp người dùng quan sát ngôi nhà từ xa, người dung chỉ cần chạm và điều khiển, toàn bộ cảnh quan ngôi nhà cũng sẽ được mô phỏng 3D rất trực quan chỉ với chiếc điện thoại cầm tay được kết nối mạng Internet, người sử dụng hoàn toàn có thể điều khiển ánh sáng trong ngôi nhà, tắt mở quạt, mở rèm hay kéo rèm, hoặc bật tắt các thiết bị trong bếp, sẵn sàng báo cáo mọi lúc mọi nơi, nếu vật dụng trong nhà có dấu hiệu không hoạt động hoặc có người lạ xâm nhập.

       Tuy nhiên, nếu hệ thống chỉ dừng lại ở việc điều khiển các thiết bị một cách tự động như bật bóng đèn thì hệ thống đó mới chỉ dừng lại ở hệ thống nhà tự động chứ không phải nhà thông minh, Nhà thông minh được thiết lập các chế độ riêng như tiếp khách hay đi ngủ vơi ngữ cảnh tiếp khách, khi nhận diện được sự hiện hiện của con người, đèn phòng khách sẽ tự bật sáng, rèm được mở ra để đón gió và ánh sáng đồng thời một bản nhạ du dương theo sở thích của chủ nhân cũng sẽ tự động bật lên, máy điều hòa được bật ở nhiệt độ phù hợp. Và khi đêm đến, tất cả đều được điều chỉnh theo thói quen sinh hoạt để gia chủ có một giấc ngủ êm ái sau một ngày làm việc căng thẳng.

       Với các ngôi nhà đã qua sử dụng, nếu bỏ đi và xây lại ngôi nhà trong khi cấu trúc của ngôi nhà vẫn còn tốt thì thật đáng tiếc, hệ thống nhà thông minh hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng chuyển đổi nhanh chóng mà không cần phải phá bỏ. Khi chuyển đổi một ngôi nhà bình thường sang ngôi nhà thông minh, người sử dụng nên đặt các bộ cảm biến trên tường sẽ tốt hơn trong tường, nên sử dụng mạng không dây để tránh việc khoét tường và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi mạng không dây không những giảm chi phí mà còn rất tiện lợi. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng sóng wifi chạy khắp nhà và cho mọi thiết bị giúp cho việc bảo hành và mở rông trở lên dễ dàng, ít tôn năng lượng.

[Trở về]